Tìm

Brazil: Cháy ở vùng sinh thái Pantanal

  • 16/08/2020 03:27
Baoton.vn - UNESCO, thông qua Trung tâm Di sản Thế giới và Ban Thư ký Chương trình Con người và Sinh quyển (MAB), đang quan sát với sự chú ý và lo ngại về số lượng lớn các đám cháy đã xảy ra ở vùng sinh thái Pantanal trong những tuần gần đây.

Theo thông tin được cung cấp bởi các chuyên gia và nhân viên cứu hỏa tại chỗ cũng như dữ liệu vệ tinh của Viện Nghiên cứu Không gian Quốc gia Brazil (INPE – Instituto Nacional de Pesquisas Espaciais) được báo chí quốc tế đưa tin rộng rãi, vài chục nghìn héc ta lãnh thổ này đã bị phá hủy do những đám cháy trong tháng Bảy. Theo thông tin có được, một số đám cháy này có thể xảy ra tại Di sản Thế giới ‘Khu Bảo tồn Pantanal’ và Khu Dự trữ Sinh quyển Pantanal, hoặc các khu vực xung quanh.

Vùng sinh thái Pantanal © Fotos IHP/André Zumak

Trung tâm Di sản Thế giới của UNESCO và Ban Thư ký Chương trình MAB khen ngợi nỗ lực của các cơ quan có thẩm quyền trong việc đối phó với tình hình và sẵn sàng huy động hỗ trợ kỹ thuật và tài chính cho họ. Giám đốc Trung tâm Di sản Thế giới Mechtild Rössler và Thư ký MAB, Miguel cho biết: “Điều quan trọng là phải làm tất cả những gì có thể để con người vượt qua tai họa đe dọa sự đa dạng sinh học của vùng đất ngập nước lớn nhất hành tinh. Clüsener-Godt.

Pantanal chủ yếu mở rộng sang các bang Mato Grosso do Sul và Mato Grosso của Brazil, và vào lãnh thổ của Bolivia và Paraguay. Năm 2000, một phần của vùng sinh thái này, ‘Khu bảo tồn Pantanal’, chiếm 1,3% điện Pantanal của Brazil, đã được ghi vào Danh sách Di sản Thế giới của UNESCO. Cùng năm, 26.400.000 ha được UNESCO công nhận là Khu Dự trữ Sinh quyển. Khu dự trữ sinh quyển lớn thứ ba trên thế giới, Khu dự trữ sinh quyển Pantanal là nơi có sự đa dạng của các loài động thực vật đặc biệt có giá trị, chứa ít nhất 4.700 loài đã được mô tả. Gần hai triệu người sống trong Khu Di sản Thế giới và Khu Dự trữ Sinh quyển.

Đức Minh