Tìm

Bến Tre: Chùa Tân Đức trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL.2566

  • 15/05/2022 03:50
Baoton.vn - Đức Phật đản sinh, Thành đạo đã để lại cho nhận loại một kho tàng di sản vô cùng có giá trị, ở đó là từ bi, hỷ xả, vì lợi lạc của chúng sinh, vì đạo pháp và dân tộc…

Tối ngày 14/05/2022 (nhằm ngày 14/4/Nhâm Dần), Đại đức Thích Minh Thịnh – Phó giám đốc Trung tâm Unesco nghiên cứu bảo tồn văn hóa di sản tôn giáo Việt Nam, Trụ trì Chùa Tân Đức, Xã Tân Thạch, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre, đã trang nghiêm tổ chức Đại lễ Phật đản PL.2566 dưới sự chứng minh của Hòa Thượng Thích Trí Thông – Chứng minh BTS GHPGVN huyện Châu Thành, trụ trì chùa Hội Phước; Cùng với sự tham dự của chư Tôn đức Tăng về tham dự.

Đại diện quan khách chính quyền địa phương cùng về dự

Đến tham dự buổi lễ có Ông Nguyễn Thanh Xuân – Giám đốc Trung tâm Unesco nghiên cứu bảo tồn di sản văn hóa tôn giáo; Ông Hùynh Thanh vũ – Chủ nhiệm UB kiểm tra UBND huyện Châu Thành; Bà Nguyễn Thị Thanh Thúy – Phó Chủ tịch UBMTTQVN huyện, Ông Đinh Minh Nghĩa – Bí Thư Đảng Ủy, Chủ tịch UBND xã Tân Thạch; Ông Từ Hoàng Long – Chủ tịch UBMTTQ xã Tân Thạch; Cùng hơn 300 Phật Tử về tham dự.

Mùa Phật Đản lại về, người con Phật khắp năm châu lại hân hoan chào đón ngày kỉ niệm thái tử Tất Đạt Đa đản sanh, Ngài mang ánh sáng trí tuệ bao la và suối nguồn yêu thương bất tận đến cho nhân loại. Đây là dịp cho tất cả chúng ta ôn lại lịch sử của Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật, là cơ hội để người Phật tử chiêm nghiệm, sống theo lời dạy vàng ngọc của Ngài, đi theo con đường giác ngộ của Ngài để đưa nhân loại đến hòa bình, an lạc và hạnh phúc.

Tại buổi lễ, Hòa Thượng Thích Trí Thông – Chứng minh BTS GHPGVN huyện Châu Thành, trụ trì chùa Hội Phước tuyên đọc đọc ý nghĩa Phật đản của Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm – Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Hoằng pháp Trung ương GHPGVN. Tiếp theo, Đại đức Thích Minh Thịnh – Trụ trì Chùa Tân Đức tuyên đọc diễn văn chào mừng Phật đản PL.2566 – DL.2022 của Hòa thượng Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS GHPGVN.

Trong niềm hân hoan của buổi lễ, Hòa thượng Thích Trí Thông đã truyền trao ánh sáng trí tuệ, từ bi lung linh tỏa sáng đến với hàng Phật tử trong đêm hoa đăng như một nghi thức tưởng nhớ đến vị Cha lành trong ngày Đản Sanh.

Chư Tôn Đức thực hiện nghi lễ tắm phật, một trong những nghi lễ chính của buổi lễ

Tham dự và phát biểu tại buổi lễ, Ông Nguyễn Thanh Xuân – Giám đốc Trung tâm UNESCO nghiên cứu Bảo tồn Văn hóa Tôn giáo và Tín ngưỡng Việt Nam khẳng định: Đức Phật đản sinh, Thành đạo đã để lại cho nhận loại một kho tàng di sản vô cùng có giá trị, ở đó là từ bi, hỷ xả, vì lợi lạc của chúng sinh, vì đạo pháp và dân tộc… Thực tế, sau hơn 2500 năm du nhập và đồng hành cùng dân tộc, Phật giáo ở nước ta đã thích ứng nhuần nhuyễn với những phong tục tập quán bản địa, và nhờ đó, những tinh hoa giáo lý Phật giáo tìm được môi trường thích hợp để đơm hoa, kết trái. Và văn hóa Phật giáo đã trở thành một bộ phận không thể tách rời của di sản văn hóa Việt Nam”.

Cũng theo ông Xuân, việc chùa Tân Đức đã long trọng, trang nghiêm tổ chức buổi lễ hết sức có ý nghĩa này cũng là dịp để chúng ta ghi nhận những giá trị và đóng góp tích cực của Đạo Phật, đặc biệt là những giá trị nhân văn tốt đẹp của Phật giáo Việt Nam tiếp tục được gìn giữ và phát huy.

Để tạo thêm không khi vui tươi của ngày Phật Đản, Đại đức Trụ trì đã tổ chức chương trình bốc thăm trúng thưởng, trả lời câu hỏi kiến thức về cuộc đời của Đức Phật Thích Ca mâu Ni.

Trong đêm Khánh đản với trọn vẹn niềm tin và bằng tất cả tấm lòng kính ngưỡng vô biên, Chư Tôn đức hương dẫn hàng Phật tử hướng về tôn tượng của đức Sơ sinh Thích Ca Mâu Ni Phật, thành kính dâng hương cúng dường và thực hiện nghi lễ tắm Phật theo truyền thông Bắc Tông trước khi kết thúc buổi lễ.

Không Ngộ