Tìm

Băng ở Greenland tan nhanh và thu nhỏ lại khó có thể tái thiết

  • 16/08/2020 05:05
Baoton.vn - Băng ở Greenland có thể đã bị thu hẹp lại trước thời điểm quay trở lại, với khả năng băng tan đi bất kể thế giới giảm lượng khí thải làm nóng lên nhanh như thế nào, nghiên cứu mới cho thấy.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu dữ liệu về 234 sông băng trên khắp lãnh thổ Bắc Cực kéo dài từ 34 năm đến hết năm 2018 và nhận thấy rằng lượng tuyết rơi hàng năm không còn đủ để bổ sung cho các sông băng do băng tuyết bị tan chảy vào mùa hè.

Một tàu đánh cá chèo thuyền trong vịnh hẹp gần Ilulissat, Greenland ngày 12 tháng 9 năm 2017. Ảnh chụp ngày 12 tháng 9 năm 2017. Ảnh Reuters

Sự tan chảy đó đã khiến nước biển toàn cầu tăng trung bình khoảng một milimét mỗi năm. Nếu toàn bộ băng ở Greenland trôi đi, lượng nước giải phóng ra sẽ đẩy mực nước biển lên trung bình 6 mét – đủ để nhấn chìm nhiều thành phố ven biển trên thế giới. Tuy nhiên, quá trình này sẽ mất nhiều thập kỷ.

“Greenland sẽ trở thành con chim hoàng yến trong mỏ than, và con chim hoàng yến đã chết khá nhiều vào thời điểm này,” nhà băng học Ian Howat tại Đại học bang Ohio cho biết. Ông và các đồng nghiệp đã công bố nghiên cứu hôm thứ Năm trên tạp chí Nature Communications Earth & Environment.

Bắc Cực ấm lên nhanh hơn ít nhất hai lần so với phần còn lại của thế giới trong 30 năm qua, một quan sát được gọi là sự khuếch đại Bắc Cực. Băng ở vùng cực xuống mức thấp nhất vào tháng 7 trong 40 năm.

Băng tan ở Bắc Cực đã mang lại nhiều nước hơn cho khu vực, mở ra các tuyến đường cho giao thông vận tải, cũng như tăng cường mối quan tâm đến việc khai thác nhiên liệu hóa thạch và các tài nguyên thiên nhiên khác.

Greenland có tầm quan trọng chiến lược đối với quân đội Mỹ và hệ thống cảnh báo sớm tên lửa đạn đạo, vì tuyến đường ngắn nhất từ ​​châu Âu đến Bắc Mỹ đi qua đảo Bắc Cực.

Năm ngoái, Tổng thống Donald Trump đã đề nghị mua Greenland, một lãnh thổ tự trị của Đan Mạch. Nhưng Đan Mạch, một đồng minh của Mỹ, đã từ chối lời đề nghị này. Sau đó vào tháng trước, Mỹ đã mở lại lãnh sự quán tại thủ đô Nuuk của lãnh thổ này và tuần trước, Đan Mạch cho biết họ đã chỉ định một trung gian giữa Nuuk và Copenhagen cách đó khoảng 3.500 km.

Tuy nhiên, các nhà khoa học từ lâu đã lo lắng về số phận của Greenland, do lượng nước bị khóa trong băng.

Nghiên cứu mới cho thấy tảng băng của lãnh thổ giờ sẽ chỉ tăng khối lượng một lần sau mỗi 100 năm – một dấu hiệu nghiệt ngã cho thấy khó khăn như thế nào để tái phát triển các sông băng một khi chúng xuất huyết băng.

Khi nghiên cứu hình ảnh vệ tinh của các sông băng, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng các sông băng có 50% cơ hội lấy lại khối lượng trước năm 2000, với tỷ lệ cược giảm dần kể từ đó.

Tác giả chính Michalea King, một nhà băng học tại Đại học Bang Ohio, cho biết: “Hiện tại chúng ta vẫn đang tiêu hao nhiều băng hơn những gì thu được do tích tụ tuyết trong những năm ‘tốt đẹp’.

Ông King nói, những phát hiện nghiêm túc sẽ thúc đẩy các chính phủ chuẩn bị cho mực nước biển dâng.

Các nhà khoa học cho biết, thế giới vẫn có thể giảm lượng khí thải để làm chậm quá trình biến đổi khí hậu. Ngay cả khi Greenland không thể lấy lại phần lớn băng giá bao phủ 2 triệu km vuông của nó, thì việc tăng nhiệt độ toàn cầu có thể làm chậm tốc độ mất băng.

Twila Moon, nhà băng học tại Trung tâm Dữ liệu Băng tuyết Quốc gia, người không tham gia vào nghiên cứu cho biết: “Khi chúng ta nghĩ về hành động khí hậu, chúng ta không nói về việc xây dựng lại tảng băng Greenland. “Chúng ta đang nói về mức độ nhanh chóng của mực nước biển dâng lên cộng đồng, cơ sở hạ tầng, nhà cửa, căn cứ quân sự của chúng ta.”

Đức Minh

Theo Reuters