Tìm

Ai Cập: 22 xác ướp được ‘diễu hành’ trên đường phố Cairo

  • 08/04/2021 03:27
Baoton.vn - 22 xác ướp hoàng gia Ai Cập cổ đại đã được vận chuyển đến bảo tàng trưng bày mới, thông qua sự kiện diễu hành hoành tráng trên đường phố thủ đô Cairo vào cuối tuần qua.

Mới đây, một cuộc “diễu hành” lớn đã vận chuyển 22 xác ướp hoàng gia Ai Cập cổ đại qua khắp đường phố ở thủ đô Cairo vào cuối tuần qua. Các xác ướp quý giá này đã được vận chuyển đến bảo tàng mới, nhằm phục vụ cho mục đích trưng bày hoành tráng và lộng lẫy hơn cho công chúng chiêm ngưỡng.

Đoàn xe quy mô này chuyên chở quan tài của 18 vị vua và 4 nữ hoàng, chủ yếu là từ giai đoạn Tân Vương quốc Ai Cập, từ Bảo tàng Ai Cập ở trung tâm Quảng trường Tahrir Cairo đến Bảo tàng Quốc gia Nền văn minh Ai Cập ở Fustat, cách đó khoảng 5km về phía Đông.

Các nhà chức trách đã đóng cửa các con đường dọc sông Nile để tổ chức buổi lễ vận chuyển xác ướp được chuẩn bị công phu. Sự kiện này vốn nhằm để thu hút sự quan tâm đến các bộ sưu tập cổ vật phong phú của Ai Cập, góp phần thay đổi tình hình du lịch ảm đạm trong nước, khi gần như tất cả hoạt động đều bị đình trệ vì các lệnh giới hạn liên quan đến COVID-19.

Để đón tiếp các xác ướp hoàng gia đến với địa điểm mới là một bảo tàng cũng vừa mới được khánh thành vào cùng thời điểm, nhiều đại bác đã được huy động để bắn 21 phát súng chào mừng. Tổng thống Ai Cập, ông Abdel Fattah al-Sisi, đứng bên cạnh khi các xác ướp trên những chiếc xe có họa tiết bằng vàng mô tả hình ảnh của các pharaoh. Các nhân sự cấp cao của cơ quan văn hóa Liên hợp quốc UNESCO và Tổ chức Du lịch Thế giới cũng có mặt tại buổi lễ.

Nhà khảo cổ Ai Cập Zahi Hawass cho biết, mỗi xác ướp được đặt trong một khoang chứa đặc biệt mang đầy nitơ để đảm bảo được bảo vệ tối đa. Các quan tài được chở trên các chiếc xe được thiết kế riêng để nâng đỡ chúng và tạo độ ổn định.

Ông Hawass nói: “Chúng tôi chọn Bảo tàng Văn minh vì mong muốn lần đầu tiên có thể trưng bày các xác ướp một cách văn minh, mang tính giáo dục thay vì chỉ cho mục đích giải trí như ở Bảo tàng Ai Cập”.

Trước đó, các nhà khảo cổ học đã có 2 đợt phát hiện ra các xác ướp tại khu phức hợp đền nhà xác Deir Al Bahari ở Luxor và tại Thung lũng các vị vua gần đó. Xác ướp có niên đại lớn nhất bảo quản thi hài của Seqenenre Tao, vị vua cuối cùng của Vương triều thứ 17, cũng là người trị vì vào Thế kỷ 16 trước Công nguyên.

Cuộc diễu hành còn bao gồm xác ướp của các pharaoh Ramses II, Seti I và nữ hoàng Ahmose-Nefertari. Fustat, “ngôi nhà” của bảo tàng mới cũng là nơi đóng đô của vương quốc Ai Cập dưới triều đại Umayyad sau cuộc chinh phục của người Ả Rập.

Salima Ikram, một nhà Ai Cập học tại Đại học American ở Cairo, bày tỏ: “Những xác ướp đang nhận được sự chú ý thích đáng và quan tâm đúng mực thông qua cách làm này, trong hoàn cảnh tuyệt vời như vậy. Đây là những vị vua của Ai Cập, là những pharaoh. Vì lẽ đó, sự kiện này là một cách thức để thể hiện sự tôn trọng dành cho họ”.

Theo VTV