Tìm

4 loại thực phẩm cung cấp vitamin D cho cơ thể

  • 17/07/2020 09:30
Baoton.vn - Vitamin D có vai trò quan trọng đối với sức khỏe như giúp xương chắc khỏe, thúc đẩy hệ miễn dịch và làm giảm viêm nhiễm trong cơ thể.

Ngoài ra, các nghiên cứu còn cho thấy tác dụng của vitamin D trong viêm nhiễm đường hô hấp, các bệnh tự miễn và nguy cơ tử vong do ung thư – theo TS.Edward Giovannucci, giáo sư về dinh dưỡng Đại học Harvard.

Cách dễ dàng và hiệu quả nhất để hấp thu vitamin D là tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Các enzyme trong da chúng ta có thể chuyển đổi tia UV thành vitamin D. Tuy nhiên, mức vitamin được chuyển đổi tùy thuộc vào màu da, nơi sinh sống và thời điểm trong năm.

Hấp thu bao nhiêu vitamin D là đủ?

Mức hấp thu vitamin D khuyến nghị vẫn chưa được thống nhất. Theo Viện Sức khỏe Hoa Kỳ, mức vitamin D cần hấp thu mỗi ngày là 600 IU nhưng các tổ chức khác như Hội Nội tiết gợi ý mức 2.000 IU. Và mức hấp thu trung bình được nhiều chuyên gia khuyến nghị là 1.000 IU mỗi ngày.

Mức hấp thu 600 IU có thể bảo vệ cơ thể khỏi bị thiếu vitamin D nhưng bổ sung thêm một chút có thể giúp tăng mức vitamin D trong máu, hỗ trợ ngăn ngừa một số bệnh tật khác – giáo sư Giovannucci cho biết.

Trong chế độ ăn hàng ngày, chúng ta có thể bổ sung vitamin D cho cơ thể từ các nguồn thực phẩm sau đây:

1. Trứng

Lòng đỏ của 1 quả trứng to có thể cung cấp cho cơ thể 41 IU vitamin D. Ngoài vitamin D, trứng còn chứa vitamin A tốt cho hệ miễn dịch và choline – dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe não bộ.

Lòng đỏ trứng còn chứa carotenoids, đặc biệt là lutein và zeaxanthin có lợi cho hoạt động của mắt.

2. Sữa

Sữa là một trong những nguồn cung cấp vitamin D hiệu quả cho cơ thể nhiều lần trong ngày, nhất là khi bạn không bổ sung các thực phẩm có chứa vitamin D khác.

1 cốc sữa giúp bổ sung 115 – 124 IU vitamin D. Bên cạnh đó, sữa còn cung cấp protein, calcium tốt cho xương và potassium lợi cho huyết áp.

Nếu không thích sữa từ động vật, bạn có thể thay thế bằng các loại sữa hạt như sữa đậu nành và sữa hạt hạnh nhân.

3. Nấm

Nấm cũng là nguồn cung vitamin D cho cơ thể dù với hàm lượng không cao nhưng đồng thời lại chứa nhiều protein và các dưỡng chất tốt cho khả năng miễn dịch.

4. Nước cam

Tương tự như sữa, nước cam ép chứa nhiều vitamin D. 1 cốc cam ép cung cấp đến 137 IU vitamin D cho cơ thể.

Ngoài ra, nước cam còn chứa hàm lượng vitamin C đủ cho nhu cầu 1 ngày; do vậy, bạn cần lưu ý đến khẩu phần hấp thu trong ngày và để ý đến lượng đường cho thêm vào nước cam.

Theo Huệ Trần/Giác Ngộ

Nguồn: Reader’s Digest