Tìm

10 cách giúp bạn phòng, tránh virus Covid-19 khi cần ra khỏi nhà

  • 19/03/2020 10:57
Baoton.vn - Nếu bạn đang nằm ở nhà, nhưng không hoàn toàn tự cách ly, bạn vẫn cần mở cửa và đến cửa hàng.

Các quốc gia, tiểu bang và thành phố trên khắp thế giới đang gặp phải những hạn chế và khóa máy như là một phần trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của coronavirus mới (COVID-19). Mặc dù hầu hết được phép cho những việc lặt vặt cần thiết như đi đến cửa hàng tạp hóa, hiệu thuốc… bạn vẫn cần cẩn thận để giảm thiểu rủi ro tiếp xúc với bản thân và người khác.

Bạn có thể ra ngoài, nhưng thận trọng, và giữ khoảng cách của bạn. Ảnh Cnet

Xa cách xã hội và rửa tay kỹ lưỡng vẫn là một chính sách thiết yếu, và các chuyên gia y tế toàn cầu cũng như lãnh đạo chính phủ yêu cầu bạn dành riêng mặt nạ N95 cho cộng đồng y tế.

Coronavirus chính thức được gọi là SARS-CoV-2 có thể dễ dàng lây lan, nhưng bạn có thể áp dụng các kỹ thuật thông thường khi bạn cần tiếp tế trong khi bạn tự cách ly .

Không nên sử dụng các đầu ngón tay: Thay vào đó, sử dụng đầu gối, bàn chân, khuỷu tay và đốt ngón tay của bạn

Nếu bạn vẫn nhấn nút thang máy bằng ngón tay, hãy dừng lại. Bất cứ khi nào bạn phải mở cửa, nhấn nút, kéo cần gạt hoặc ký điện tử cho một cái gì đó, thay vào đó hãy sử dụng một bộ phận cơ thể khác. Điều ở bạn có rất nhiều.

Bạn có thực sự muốn đặt tay lên một giỏ hàng? Ảnh Cnet

Ví dụ: tôi thường lấy ra một mã PIN bằng đốt ngón tay thay vì ngón tay của mình, hoặc đẩy một cánh cửa bằng vai, hông hoặc chân thay vì tay.

Bạn thường có thể bật công tắc đèn hoặc vòi chìm bằng khuỷu tay hoặc cổ tay, và bạn có thể quấn tay áo len hoặc áo khoác quanh tay nắm cửa bạn phải kéo mở. Thật dễ dàng để ném quần áo của bạn vào giặt sau đó thay vì phơi ra bây giờ, đặc biệt nguy hiểm nếu bạn dùng tay để chạm vào các mặt hàng thực phẩm, hoặc bạn đang mở cửa vào quán cà phê. Điều đó bạn nên hạn chế.

Tìm kiếm tùy chọn tự động

Hầu hết các tòa nhà hiện đại đều có nút tiếp cận để mở cửa cho những người có mối quan tâm về di chuyển. Bạn có thể dễ dàng chạm vào điều này bằng cẳng tay, hông hoặc bàn chân của bạn (một số khá thấp) và đợi vài giây để cửa mở.

Cân nhắc việc mua một hộp đựng xà phòng tự động cho gia đình để bạn không phải lo lắng về việc truyền vi trùng vào máy giặt hoặc máy bơm.

Dụng cụ mở cửa tự động như thế này có thể giữ cho bàn tay của bạn không chạm vào các bề mặt thông thường. Ảnh Cnet

Hãy chú ý đến nơi bạn đặt điện thoại xuống

Mặc dù chúng tôi đã đi trước để sử dụng khăn lau khử trùng trên điện thoại, một ý tưởng thông minh khác là tránh đặt thiết bị của bạn lên bề mặt. Bạn có thực sự cần phải mang điện thoại của bạn vào phòng tắm với bạn, hoặc bạn có thể để nó trong túi áo khoác hoặc ví? Bạn càng ít có thể để điện thoại của bạn tiếp xúc với các bề mặt được chia sẻ, bạn càng ít phải lo lắng về nó ở nơi đầu tiên.

Khi bạn ở bất cứ nơi nào có bề mặt dùng chung, hãy đặt một chiếc khăn ăn và đặt điện thoại của bạn lên đó. Nó sẽ giúp bạn tiết kiệm việc phải khử trùng điện thoại khá thường xuyên.

Nếu vải sợi nhỏ không làm bạn thoải mái, bạn có thể sử dụng khăn lau khử trùng trên iPhone ngay bây giờ. Ảnh Cnet

Mang túi mua sắm của riêng bạn

Nếu bạn chưa bắt đầu mang túi mua sắm của mình đến cửa hàng tạp hóa, bây giờ là thời điểm tốt. Làm như vậy sẽ giúp bạn kiểm soát nhiều hơn những người chạm vào ở cửa hàng tạp hóa của bạn. Sử dụng tú của riêng bạn có nghĩa là bạn không đẩy xe đẩy hoặc mang giỏ bị chạm bởi hàng chục người khác – không phải cửa hàng nào cũng cung cấp khăn lau vệ sinh ở cửa. Và đóng gói một túi đầy các sản phẩm nhỏ hơn có nghĩa là bạn sẽ không suy nghĩ thứ hai về sự cẩn trọng của việc lấy túi từ các máy rút túi sản phẩm riêng lẻ cùng với mọi người khác.

Bằng mọi cách, nếu bạn không có bất kỳ túi nhỏ nào ở nhà, hãy sử dụng loại được cung cấp tại cửa hàng, nhưng hãy cân nhắc quay lại với chúng lần sau – miễn là bạn khỏe. Để thoải mái cho người khác, hãy giữ túi của bạn trong túi hoặc giỏ và đặt sản phẩm trực tiếp vào đó. Vấn đề là giảm bất kỳ sự lây nhiễm chéo tiềm năng nào.

Đừng phân loại sản phẩm bằng tay không

Khi phân loại thực phẩm, tôi đã nhét tay vào một chiếc túi mới và sử dụng bên ngoài như găng tay để nhặt và kiểm tra tỏi và cam mà tôi muốn, để không chạm vào mọi vật phẩm bằng tay trần. Một người phụ nữ cho tôi một cái nhìn. Tôi không thể biết cô ấy nghĩ tôi điên hay xuất sắc, nhưng hãy đi với người sau.

Bạn có thể ném túi vải lớn hơn vào máy giặt để vệ sinh chúng sau khi mua sắm và giữ túi nhựa nhỏ hơn hoặc có thể phân hủy sinh học cho các chuyến đi trong tương lai, thậm chí rửa sạch chúng dưới nước nóng để có biện pháp tốt. Chỉ cần làm khô hoàn toàn chúng đầu tiên. Túi lưới sản xuất có sẵn từ những người bán như Amazon, Target và Walmart cũng an toàn cho máy giặt. Như mọi khi, rửa tay kỹ lưỡng khi bạn về nhà, cũng như bất kỳ sản phẩm nào bạn sử dụng.

Có lẽ đừng lục lọi trong tất cả các loại trái cây và rau mà không cần tiếp viện. Ảnh cnet

Chào hỏi theo truyền thống, không cần phải thế

Hàng triệu người đang tự cô lập, nhưng trong trường hợp bạn có thể thấy một thành viên gia đình, bạn bè hoặc hàng xóm, chống lại sự thôi thúc ôm, dựa vào một cái hôn, vỗ nhẹ vào lưng hoặc bắt tay. Cũng loại trừ va chạm khuỷu tay và vòi ngón chân. Thay vào đó, hãy thử một trong 13 cách thông minh và thỏa mãn để chào hỏi một cách an toàn .

Hãy nhớ rằng, ngay cả khi bạn cảm thấy tốt về mặt cá nhân, xa cách xã hội là một cách từ bi để bảo vệ mọi người trong nhân khẩu học dễ bị tổn thương, như người thân cao tuổi của bạn và những người có biến chứng về sức khỏe. Không phải lúc nào cũng rõ ràng khi ai đó có một hệ thống miễn dịch bị tổn thương hoặc mối quan tâm sức khỏe vô hình khác.

Rửa tay mỗi khi bạn về nhà

Sau khi ra ngoài, sau khi đi đến phòng tập thể dục, thậm chí trước khi sử dụng nhà vệ sinh. Tôi cũng có thể rửa máy bơm xà phòng và tay cầm vòi.

Điều đó giúp bạn cảm thấy đủ an toàn để điều chỉnh các liên hệ của mình, hỉ mũi và cằn nhằn thứ gì đó hoặc thứ khác cần được loại bỏ ra khỏi để tạo sự thoải mái trong không gian riêng của bạn.

Mang thêm khăn ăn, khử trùng khăn lau và khăn mặt

Đóng gói thêm khăn giấy, khăn lau khử trùng, khăn ướt và các sản phẩm giấy khác trong ví của nhiều người đã là một phần thói quen, nhưng bây giờ bạn chú ý hơn đến việc mình có bao nhiêu giấy trong tay.

Thông thường, bạn có thể sử dụng một chiếc khăn ăn dự phòng để lau tay sau một bữa ăn nhẹ đầy ngẫu hứng (cũng trong túi của bạn). Ngày nay, những sản phẩm này có thể có ích để loại bỏ vi trùng hoặc hoạt động như một rào cản giữa bạn (hoặc điện thoại của bạn) và bề mặt. Ví dụ, mở tay nắm cửa nếu bạn vừa thấy ai đó ho vào tay họ trước khi vặn núm.

Ngừng xử lý tiền mặt

Tiền mặt đã bị coi là bẩn – bạn không bao giờ biết loại vi trùng nào tồn tại trên bề mặt của nó. Nếu bạn có thể thanh toán bằng thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng thay vì xử lý hóa đơn và tiền xu, bạn có thể giảm cảm giác khó chịu mà bạn không biết tiền của mình đã ở đâu.

Một số lượng lớn thiết bị đầu cuối thanh toán chấp nhận Viettel Pay, Momo, Google Pay, Apple Pay, Samsung Pay và thẻ tín dụng có logo không tiếp xúc trên đó. Và hãy nhớ, nếu chữ ký số là bắt buộc, bạn có thể sử dụng đốt ngón tay thay vì ngón trỏ. Đối với một chữ ký vật lý, bắt đầu đóng gói bút của riêng bạn.

Cấm các mặt hàng nghi vấn đến thời gian 9 ngày

Các nghiên cứu đã tìm thấy coronavirus mới có thể bám vào các bề mặt, chẳng hạn như áo khoác hoặc mặt bàn của bạn trong tối đa chín ngày ở nhiệt độ phòng. Sau đó, nó được cho là đã chết và không còn có thể lây nhiễm cho bạn.

Chúng tôi biết rằng việc vệ sinh kỹ lưỡng bằng xà phòng và nước tốt sẽ tiêu diệt cấu trúc của virus, nhưng nếu bạn không chắc chắn cách khử trùng một vật phẩm, như áo khoác hoặc đôi ủng khô sạch, hãy đặt nó sang một bên trong 9 ngày là một lựa chọn khác.

Vì COVID-19 ủ trong cơ thể từ một đến 14 ngày, bạn có thể kéo dài thời gian ra đến hai tuần nếu bạn quan tâm thêm.

Khuất Nguyên

Nguồn Cnet